PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TRONG HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Thứ ba - 05/01/2016 09:38

 Tại hội nghị “Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp, giao ban Hiệp hội Doanh nghiệp năm 2015” diễn ra ngày 30/12 tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, các hiệp hội doanh nghiệp cần phát huy vai trò của mình hơn nữa trong quá trình hội nhập quốc tế.

TS-VTLTS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: VCCI chính thức phát động năm 2016 là năm doanh nghiệp hội nhập

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong năm qua các hiệp hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian tới, các Hiệp hội cần hoạt động “đều tay hơn” để có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với cộng đồng kinh doanh.

Cụ thể, người đứng đầu VCCI yêu cầu các hiệp hội coi Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ là “phương châm hoạt động” của mình trong việc tham gia góp ý vào các thể chế cũng như tham gia vào việc liên kết các doanh nghiệp và hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI cũng yêu cầu các hiệp hội xem Nghị quyết 09/NQ-CP là “kim chỉ nam”, là định hướng để thấy rõ vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân và trách nhiệm của các cơ quan chính quyền trong việc góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân trong thời đại mới…

Liên quan đến vấn đề cải cách thể chếTS Vũ Tiến Lộc đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp đặc biệt là các hiệp hội ngành nghề cần giám sát các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực mình thực hiện, thông qua việc các hiệp hội doanh nghiệp địa phương giám sát các việc thực hiện thủ tục hành chính ở cấp địa phương, các hiệp hội tỉnh giám sát các chính quyền tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính ở tỉnh mình. TS Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị các hiệp hội phối hợp với VCCI thông qua việc tham gia vào xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), xếp hạng các bộ ngành (MEI), xếp hạng các văn bản pháp luật bằng việc tổ chức phát động cuộc bình chọn 10 quy định pháp luật tốt nhất và 10 quy định tồi nhất trong cộng đồng doanh nghiệp.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, từ 3 hoạt động xếp hạng các địa phương, xếp hạng các bộ ngành và xếp hạng các văn bản pháp luật, VCCI đang thực hiện đúng tinh thần nghị quyết của Chính phủ. Do đó người đứng đầu VCCI cũng mong các Hiệp hội thực sự là tiếng nói của doanh nghiệp thông qua việc hàng tháng, hàng quý gửi đánh giá về khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hiệp hội mình cho VCCI để VCCI tổng hợp và báo cáo với Chính phủ.

“Tôi rất muốn các hiệp hội doanh nghiệp trong từng lĩnh vực thật sự là tiếng nói của doanh nghiệp đó, địa phương đó thông qua việc hàng tháng, hàng quý gửi các kiến nghị cho chúng tôi để chúng tôi báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan cấp trên” – TS Vũ Tiến Lộc nói.

toan-canhToàn cảnh hội nghị

Đối với vấn đề hội nhập, theo TS Vũ Tiến Lộc, năm 2015 là năm thành công lớn của Chính phủ trong việc cùng với các đối tác hoàn tất đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Hiện Việt Nam đã có và sẽ có 15 hiệp định thương mại tự do được ký kết với 55 nước có nền kinh tế phát triển. “Sắp tới chúng ta cũng sẽ ký kết nhiều hiệp định khác. Trong đó TPP như mẫu hình cho hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”. – Chủ tịch VCCI nói.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, sắp tới VCCI sẽ phối hợp với cơ quan Chính phủ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho các doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA), về tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó trong thời gian tới Chủ tịch VCCI cũng đề nghị các Hiệp hội Doanh nghiệp phối với VCCI để tổ chức chương trình này.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, năm 2016 được xem là năm có nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp bởi tác động các FTA vẫn chưa có sự chuyển biến ngay trong khi sự đầu tư ra nước ngoài sẽ có sự chuyển biến dẫn đến chi phí sản xuất tăng nhanh. Bên cạnh đó, chi phí về tiền lương, chi phí về bảo hiểm xã hội, lãi suất tăng cao cũng sẽ là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Để cải thiện tình hình trên, VCCI chính thức phát động năm 2016 là năm doanh nghiệp hội nhập. “Tôi đề nghị năm 2016 sẽ là năm doanh nghiệp hội nhập và tổ chức Tháng Doanh nghiệp vào tháng 10/2016. Năm nay VCCI sẽ tổ chức tôn vinh 100 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu nhận Cúp Thánh Gióng và chúng tôi sẽ gửi công văn tới các doanh nghiệp địa phương để ứng cử vào đó” – Chủ tịch VCCI cho biết.

Trên thực tế trong năm qua VCCI và các hiệp hội đã ký với nhau các thỏa thuận chung về các chương trình phối hợp và hai bên đã có nhiều nỗ lực trong việc hợp tác này. Tuy nhiên theo TS Vũ Tiến lộc, trong thời gian tới các Hiệp hội cần phải quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp để mỗi doanh nghiệp Việt Nam là một “Mai An Tiêm với tinh thần vượt khó, biết làm thương hiệu và hội nhập…”!

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao các hoạt động của VCCI cũng như các hiệp hội doanh nghiệp trong năm 2015. Tuy nhiên các đại biểu cũng kiến nghị, các hiệp hội cần nâng cao vị thế mình đồng thời đi đầu trong việc hiến kế đối với việc xây dựng các nghị định văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp cũng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng.

Hồ Hường

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 335
  • Tháng hiện tại: 19213
  • Tổng lượt truy cập: 5520448
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018