Thị trường xuất khẩu gạo sẽ sáng sủa từ tháng 7

Thứ năm - 06/06/2013 09:05

Ngày 4-6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình xuất khẩu 5 tháng đầu năm, dự báo những tháng tiếp theo và kế hoạch thu mua tạm trữ gạo cho vụ hè thu chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch rộ.


Phát biểu tại buổi họp báo, bên cạnh các thông tin về thị trường xuất khẩu gạo còn khá ảm đạm, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA dự báo bắt đầu từ tháng 7 trở đi thị trường xuất khẩu gạo sẽ tốt lên nhờ nhu cầu từ một số thị trường chính như châu Phi, Trung Quốc, Indonesia… chuyển động hơn. Vì vậy bà con nông dân không nên lo lắng quá khi vào vụ thu hoạch rộ mà cần bình tĩnh, VFA sẽ áp dụng các giải pháp để ổn định thị trường.

Ảnh: Vân Anh
Giá lúa sẽ sáng sủa hơn từ tháng 7-2013. Ảnh: Vân Anh

Ông Trương Thanh Phong cho biết, Hiệp hội đã cân nhắc rất kỹ khi đưa ra các giá bán, mặc dù giá lúc này không cao nhưng mục tiêu là để tiêu thụ được lúa và nâng giá trong nước lên. Theo đó, VFA dự kiến sẽ điều chỉnh giá sàn với gạo 35% trước đây là 365 USD/tấn, nay sẽ ở mức 360 USD/tấn và 25% là 365 USD/tấn. Ngoài ra, Chủ tịch VFA cũng dự báo thị trường châu Phi vẫn còn tiềm năng và các doanh nghiệp sẽ bám sát thị trường này.

Về tình hình mua gạo tạm trữ vụ hè thu, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA, cho biết vụ hè thu 2013 vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ thu hoạch 1,680 triệu ha lúa. Mặc dù đến nay Chính phủ chưa công bố chính thức chương trình mua tạm trữ vụ này nhưng VFA dự kiến sẽ mua 1 triệu tấn quy gạo, thời gian bắt đầu từ 15-6 và kết thúc vào 31-7, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lãi suất 3 tháng kể từ ngày triển khai mua. Tuy nhiên trong lần mua này, các doanh nghiệp phải công bố địa điểm mua, giá mua cho địa phương và người dân biết.

Theo VFA, giá thành sản xuất lúa vụ hè thu toàn vùng ĐBSCL do Bộ Tài chính công bố là 4.142 đồng/kg và có sự chênh lệch giữa các tỉnh khá cao. Nhưng theo ông Bảy, bức xúc nhất với các doanh nghiệp hiện nay là giá thành lúa mà Bộ Tài chính đưa ra là lúa khô, còn giá nông dân bán tại ruộng là lúa tươi.

Ông Trương Thanh Phong cũng cho biết, với giá mua cao mà giá xuất khẩu lại không tăng được, hầu như các doanh nghiệp không mặn mà với việc mua tạm trữ nhưng đây là nhiệm vụ phải làm để bảo đảm thị trường lúa gạo trong nước ổn định.

Tính đến ngày 31-5, cả nước đã xuất khẩu được khoảng 2,78 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 1,211 tỷ USD (FOB); trong đó, xuất sang thị trường châu Á chiếm khoảng 65,8%, châu Phi khoảng 23,1%, còn lại là các thị trường khác. Tuy nhiên giá xuất khẩu gạo bình quân trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2013 có xu hướng giảm ở hầu hết các thị trường.

Đến thời điểm hiện nay, mức giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam chỉ đạt khoảng 435 USD/tấn (giảm 9%, tương đương 22,8 USD/tấn) so với cùng kỳ năm 2012.

(Theo TTXVN)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 201
  • Tháng hiện tại: 20257
  • Tổng lượt truy cập: 5521492
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018