Tin tưởng vào cam kết của Chính phủ

Thứ sáu - 07/12/2012 14:24

Nghiên cứu “Kinh tế Việt Nam 2013 qua góc nhìn của doanh nghiệp hàng đầu” vừa được Công ty CP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) hoàn tất, dự kiến công bố ngày 11/12/2012.

Thách thức...

Trong Báo cáo kết quả nghiên cứu, 50% lãnh đạo DN top V1000 khẳng định kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2012 kém hơn năm 2011, trong khi chỉ có 19% nói tốt hơn. Cũng bối cảnh đó, 100% đại diện ngành ngân hàng tài chính nhận định, kết quả SXKD năm 2012 không bằng 2011 và có 60% các DN sắt thép- xây dựng đồng tình với nhận định này. Tỷ lệ này thấp hơn so với các ngành nghề khác.

“Triển vọng năm 2013 sẽ không sáng hơn 2012, điều đó có nghĩa là các DN sẽ phải đương đầu với khó khăn lâu hơn”, Báo cáo nhận xét và dẫn chứng: Có tới 55% số DN cho rằng nền kinh tế sẽ không cải thiện nhiều trong năm 2013. Số DN cho rằng tình hình SXKD trong năm 2013 sẽ xấu hơn năm 2012 nhiều hơn số DN tin vào điều ngược lại.

 “Nền kinh tế chỉ phục hồi sau năm 2013”- đa số các DN đánh giá, thậm chí có tới 2/3 số DN được hỏi tin rằng nền kinh tế không phục hồi được. Chỉ có 33% số DN cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục trong 6 tháng cuối năm 2013, chỉ 1% DN tin nền kinh tế phục hồi 6 tháng tới.

Hầu hết các chủ DN cho biết đã cắt giảm chi phí đóng góp tới lợi nhuận của DN trong năm 2012. Lợi nhuận có được từ SXKD chỉ được lựa chọn bởi 45,8% số DN có phản hồi. Bức tranh này cũng thể hiện ở phần lớn các ngành nghề, trừ dệt may. Đa số đại diện ngành dệt may cho biết, lợi nhuận năm 2012 của DN dệt may đến từ mở rộng SXKD chứ không phải cắt giảm chi phí.

Những thách thức chính sẽ gặp phải trong năm 2013 cũng được các DN đề cập. Đó là bất ổn về môi trường kinh doanh, sự suy giảm về cầu tiêu dùng trên thị trường giá và nguyên liệu tăng. Các DN cũng lo ngại về sự biến động trong chính sách quản lý cũng như sự khó khăn trong việc huy động vốn.

...Và nỗ lực

Đánh giá bi quan về triển vọng của nền kinh tế và nhìn nhận các thách thức sẽ gặp phải trong năm 2013, song hầu hết DN tin tưởng vào cam kết của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ngân hàng sẽ hỗ trợ DN nhiều hơn.

Đa số các DN tin tưởng vào thông điệp mới đây của Thủ tướng Chính phủ khi trả lời phỏng vấn Hãng tin tài chính Bloomberg tại Hà Nội hôm 28/11 về tỷ lệ lạm phát 1 chữ số của Việt Nam trong năm 2013. Song vẫn có tới 19% đại diện DN cho rằng lạm phát 2013 sẽ là hai chữ số.

Trong năm 2013, báo cáo cho biết, có tới 76% số DN dự kiến sẽ vay vốn ngân hàng để SXKD. So với con số 60% DN cho rằng các ngân hàng chưa giúp đỡ các DN thu được từ điều tra CEO thực hiện tháng 8/2012, đây là một sự cải thiện đáng kể về niềm tin của DN vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có tới 50% số DN dự kiến nguồn huy động vốn chính trong năm 2013 sẽ là vốn tự có.

Qua điều tra, hơn 90% các nhà quản lý DN nhận thức rằng tái cấu trúc đã đang và sẽ diễn ra mạnh mẽ. Trong quá trình tái cấu trúc, đa số các DN dự kiến giữ nguyên quy mô về lao động và vốn. Bên cạnh đó số DN dự kiến tăng quy mô lao động cao gấp 3 lần số DN dự kiến giảm quy mô lao động. Số DN dự kiến tăng quy mô vốn cao gấp 6 lần số DN dự kiến giảmquy mô vốn...

Các DN hy vọng Chính phủ duy trì môi trường kinh doanh ổn định, nhất là về lãi suất, lạm phát và khả năng tiếp cận vốn cho các DN. Các giải pháp tư vấn nhằm hỗ trợ về tái cơ cấu nợ và cơ cấu DN cũng được các DN đánh giá là cần thiết.
Thời Vũ

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 274
  • Tháng hiện tại: 19152
  • Tổng lượt truy cập: 5520387
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018