Triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014 cho doanh nghiệp hội viên.

Thứ sáu - 26/12/2014 07:52
Ngày 25/12/2014 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị triển khai Luật Doanh nghiệp (luật DN) và Luật Đầu tư năm 2014 cho toàn thể hội viên của Hiệp hội.

          Đến dự hội nghị có các ông trong Ban Thường trực Hiệp hội, ông Nguyễn Hiếu Lễ - Trưởng phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch & Đầu tư, đại diện Sở Tư pháp và toàn thể hội viên Hiệp hội.

(Ảnh: Ths Luật. Nguyễn Hiếu Lễ - Trưởng phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch & Đầu tư triển khai luật cho các doanh nghiệp)
 
Ông Nguyễn Hiếu Lễ (báo cáo viên trong hội nghị) điểm lại một số nội dung của luật DN năm 2005 và phân tích các điểm đổi mới, bổ sung của luật DN 2014 như luật DN năm 2014 vừa tiếp tục kế thừa, luật hóa những quy định còn phù hợp đã và đang đi vào cuộc sống của luật DN năm 2005, nhưng đồng thời đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế. So với Luật Doanh nghiệp năm 2005, Luật Doanh nghiệp năm 2014 có 10 chương, 213 điều, tăng 41 điều. Chương IV quy định về Doanh nghiệp nhà nước với 22 điều là chương mới hoàn toàn. Điều 10 quy định về tiêu chí, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội cũng mới hoàn toàn.
 
Về Luật Đầu tư năm 2014 bao gồm 7 chương, 76 điều, Phạm vi điều chỉnh Luật này quy định về hoạt động đầu tư nhằm mục đích kinh doanh tại Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài; quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư; chính sách ưu đãi và bảo đảm đầu tư; quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư. Điểm mới nhất của Luật này là sự thay đổi phương pháp tiếp cận khi làm luật, thay vì “chọn cho” (nghĩa là cái gì cho thì ghi trong luật), đã chuyển sang cách “chọn bỏ” (quy định những gì cấm, còn lại thì doanh nghiệp, nhà đầu tư được phép đầu tư, kinh doanh theo quy đinh của pháp luật). Luật này ban hành danh mục 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và 267 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thay cho 51 ngành, nghề, hàng hóa cấm đầu tư kinh doanh và 386 ngành, nghề, hàng hóa đầu tư kinh doanh có điều kiện hiện đang được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau.
 
 
Luật DN và Luật Đầu tư năm 2014 đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 và có hiệu lực kể từ 01/7/2015 là sự kiện quan trọng đánh dấu những đổi mới rất trọng yếu liên quan đến doanh nghiệp, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của đại đa số doanh nghiệp.

Nguồn tin: VPHHH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 203
  • Tháng hiện tại: 20259
  • Tổng lượt truy cập: 5521494
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018