Xuất khẩu dệt may 2015: Khó có sự đột biến

Thứ hai - 29/12/2014 09:08

Trái ngược với nhiều ý kiến cho rằng thị trường 2015 thị trường xuất khẩu (XK) dệt may sẽ có nhiều khởi sắc, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Cty may Hưng Yên có cái nhìn khá dè dặt khi nhận định, tăng trưởng của ngành dệt may có thể sẽ giảm trong năm 2015.

Ông Dương cho biết, kim ngạch XK dệt may năm 2014 đạt xấp xỉ 24,5 tỉ USD, vượt kế hoạch đề ra khoảng 1 tỉ USD. Riêng Tổng Cty may Hưng Yên tỉ lệ kim ngạch XK tăng 16% so với cùng kỳ, đạt khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, điều ông Dương lo lắng là đến thời điểm này, lượng đơn hàng cho năm 2015 đang có xu hướng giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ. Lý do là thị trường đang có sự chuyển dịch, nhiều quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh… đang đẩy mạnh mở rộng XK sang các thị trường Mỹ, EU đã khiến các đơn hàng đang có dấu hiệu giảm.

- Trước tình hình khó khăn như vậy, ông có dự báo gì về thị trường cũng như sự tăng trưởng của ngành dệt may năm 2015?

Tôi cho rằng thị trường dệt may sẽ khó khăn, mặc dù kim ngạch có thể vẫn tăng, nhưng tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm. Với DN chúng tôi, nếu như những năm trước, thông thường đến thời điểm cuối năm, các đơn hàng cho quý I năm sau đã gần như đầy, nhưng năm nay thì khác, đơn hàng từ các thị trường đang giảm. Tuy nhiên, đây là xu hướng chung của thị trường chứ không riêng gì chúng tôi bởi các DN dệt may khác cũng đang trong tình trạng tương tự.

Tuy nhiên theo tôi, đây có thể sẽ là bước điều chỉnh cần thiết để các DN  dệt may có định hướng tăng trưởng cũng như đảm bảo giữ thị trường, đặc biệt về giá thành không được “đẩy” lên. Nhiều năm nay, do bị sức ép về tiền lương nên các DN thường có xu hướng “đẩy” giá lên. Nhưng năm nay, mọi chuyện dường như khó khăn hơn, các DN nếu vẫn làm theo lối cũ có thể sẽ mất thị trường vào tay các nhà XK khác.

- Riêng bản thân Tổng Cty may Hưng Yên đã có giải pháp gì để đảm bảo tỉ lệ tăng trưởng XK cũng như đời sống người lao động cho năm 2015, thưa ông?

Trước tình hình đó, về tài chính chúng tôi sẽ phải thực hiện  chính sách “thắt lưng buộc bụng”, tài chính năm nay sẽ phải “ăn dè” để giành một phần cho năm sau. Trong trường hợp đơn hàng ít, chúng tôi cũng lên kế hoạch giảm giờ làm để cho người lao động đi đào tạo nâng cao tay nghề, ngoài ra chúng tôi cũng sẽ mở rộng nguồn hàng, thị trường trong nước để đảm bảo thu nhập. Hiện nay, thị trường trong nước vẫn còn dư địa cho các DN, riêng với Tổng Cty may Hưng Yên, thị trường trong nước vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng năm 2015, chúng tôi sẽ đẩy mạnh nguồn hàng cho thị trường này.

- Mặc dù như ông nói là đơn hàng cho Qúy I/2015 đang có xu hướng giảm, nhưng nếu những tháng sau đó, các đơn hàng lại dồn dập đặt thì liệu ngành dệt may có đảm bảo được các mục tiêu tăng trưởng không, thưa ông?


Nhiều nhà máy  mới cũng sẽ được mở, đầu tư FDI về dệt may vẫn tiếp tục “đổ” vào VN đón các cơ hội từ TPP.
Tôi cho rằng điều này khó xảy ra, chẳng hạn năm 2014 chúng tôi làm kín hết các đơn hàng chỉ trong 9 tháng, như mọi năm nếu qúy I có đủ đơn hàng thì 3 tháng còn lại của năm sẽ làm đơn hàng của Qúy I. Nhưng năm nay, qúy I/2015 đơn hàng đang rỗng nên cho dù 9 tháng sau có đầy đơn hàng thì chắc chắn kim ngạch của năm sau ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng “đói” đơn hàng nên cho dù nhiều DN khó khăn nhưng tổng thể có thể ngành vẫn giữ được kim ngạch. Hơn nữa, nhiều nhà máy  mới cũng sẽ được mở, đầu tư FDI về dệt may vẫn tiếp tục “đổ” vào VN đón các cơ hội từ TPP. Ngay ở Tổng Cty may Hưng Yên, cho dù đơn hàng giảm, nhưng kim ngạch XK 2015 vẫn có thể tăng vì một số nhà máy mới sẽ đi vào hoạt động. Do vậy, nhìn chung toàn ngành có thể vẫn đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kim ngạch, nhưng cũng sẽ khó có thể cao được. Chẳng hạn năm nay tăng trưởng khoảng 13- 15%, nhưng với tình hình hiện nay, năm 2015 có thể chỉ đạt khoảng 8%.

- Giả sử kịch bản Hiệp định TPP sẽ ký kết vào giữa năm 2015, theo ông kim ngạch của ngành dệt may liệu sẽ có những đột biến?

Tôi cho rằng sẽ khó có sự đột biến ở đây, trừ một số DN FDI đã đầu tư vào VN để chờ cơ hội này, còn các DN trong nước trên thực tế phần lớn vẫn là vốn ít, quy mô nhỏ. Vì vậy, việc đầu tư vào dệt, nhuộm sẽ không có khả năng, trong vòng 1-2 năm nếu không có công nghệ, không có vốn… thì chắc chắn sẽ không có sự đột biến nào xảy ra.

Trong khi đó, TPP đã quy định rất rõ, các DN phải sử dụng nguyên phụ liệu trong các nước thành viên thì mới được hưởng thuế suất ưu đãi, nhưng như tôi đã nói ở trên do thiếu vốn, công nghệ… nên phần lớn các DNVN vẫn không thể đầu tư vào dệt, nhuộm… Nguyên phụ liệu vẫn phải phụ thuộc vào Trung Quốc nên về thuế suất (trong trường hợp TPP đã ký kết) khó có sự đột biến.

- Vậy theo ông, những năm tới để đảm bảo các mục tiêu đề ra, ngành dệt may cần phải làm gì?

Theo tôi, trước hết nếu Nhà nước không điều chỉnh tỉ giá thì không chỉ dệt may mà phần lớn các DN XK sẽ gặp khó khăn, khó có thể cạnh tranh. Hiện nay, tỉ giá vẫn đang bị “neo” lại, trong khi mọi thứ đều tăng giá nên hầu hết các DN đều khó khăn.

Riêng với ngành dệt may, cần có chính sách tốt để thu hút các DN FDI đầu tư, giống như cách làm của Trung Quốc, họ cho DN FDI vào, thậm chí thâu tóm DN nội, nhưng đến lúc nào đó, khi DN nội lớn mạnh, đủ điều kiện sẽ thâu tóm ngược trở lại. Hiện nay, tôi được biết rất nhiều DN lớn của Trung Quốc đang thâu tóm các DN Mỹ. Làm cách này, không những đảm bảo ngành dệt may phát triển, người lao động có việc làm mà cơ hội để các DN nội học hỏi kinh nghiệm, chờ thời cơ thâu tóm lại rất lớn. Bản thân Tổng Cty may Hưng Yên đã từng mua lại một DN dệt may Hàn Quốc, tôi cho rằng đó là những kinh nghiệm, bài học rất tốt để phát triển ngành dệt may.

- Xin cảm ơn ông!

Quốc Anh thực hiện

Nguồn tin: Theo dddn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 304
  • Tháng hiện tại: 21973
  • Tổng lượt truy cập: 5523208
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018