Bản lĩnh Hồ Chí Minh trước những thách thức của lịch sử

Thứ sáu - 04/01/2013 09:50
Từ chiếc máy chữ này của Hồ Chủ tịch đã ra đời nhiều văn kiện quan hệ đến vận mệnh của Tổ quốc. Ảnh tư liệu  
Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã đối diện với những thách đố của lịch sử, gắn với vận mệnh sống còn của dân tộc. Với bản lĩnh có một không hai, Người đã tìm cách vượt qua đầy nghệ thuật, chèo lái con thuyền giải phóng, chấn hưng, phát triển dân tộc cập bến bờ hạnh phúc...

Vào đầu thế kỷ 20, từ một nước phong kiến độc lập, Việt Nam trở thành nước thuộc địa, bị ngoại bang đô hộ, nhân dân một cổ hai tròng, các phong trào kháng Pháp theo lập trường phong kiến, tư sản đều tỏ ra bất lực, đất nước lâm vào khủng hoảng đường lối cứu nước. Ði về đâu và theo con đường nào, là câu hỏi lớn được đặt ra. Nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước, nhất là đội ngũ trí thức, trăn trở tìm kiếm câu trả lời nhưng chưa tìm thấy.

Bằng khát vọng và tâm niệm phải tìm cách giải phóng dân tộc, đồng bào; với vốn văn hóa dân tộc, Nho học và những hiểu biết ban đầu về văn hóa Pháp, văn hóa phương Tây; vượt lên tất cả những hạn chế của lịch sử, với tư duy đổi mới, canh tân và sáng tạo, Hồ Chí Minh không đi tìm câu trả lời ở Nhật, Trung Quốc mà quyết tâm sang Pháp để tìm hiểu kẻ thù ngay tại sào huyệt của nó.

Qua quan sát, nghiên cứu, khảo nghiệm, đối chứng, so sánh thực tiễn cuộc sống phong phú, đầy mâu thuẫn, kinh nghiệm các cuộc cách mạng điển hình, các trào lưu tư tưởng, các mô hình xã hội trên thế giới, Hồ Chí Minh - tự tin, tự chủ, độc lập - đã tìm lời giải cho những vấn đề lớn của cách mạng Việt Nam: Về lý luận - tư tưởng, lựa chọn chủ nghĩa Mác - Lê-nin với tư cách là học thuyết "chắc chắn nhất, chân chính nhất, cách mệnh nhất"; về con đường cách mạng, lựa chọn con đường tháng Mười "làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản", nghĩa là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; về lực lượng lãnh đạo là giai cấp công nhân với đội tiền phong là Ðảng Cộng sản; lực lượng tiến hành là khối đại đoàn kết toàn dân trong Mặt trận dân tộc thống nhất; về chế độ xã hội là xây dựng nền dân chủ cộng hòa với các giá trị độc lập, tự do, hạnh phúc.

Chịu trách nhiệm và lãnh sứ mệnh trước lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh đã khắc phục sự bế tắc, khủng hoảng đường lối cứu nước, từng bước vẽ lại bản đồ Việt Nam trên bản đồ thế giới, hình hài đất nước dần dần lộ diện, để rồi khi thời cơ đến, đã "rũ bùn đứng dậy sáng lòa" trong thắng lợi của Cách mạng tháng Tám hào hùng có một không hai, mở ra kỷ nguyên tự do, độc lập và chủ nghĩa xã hội.

Sau Cách mạng tháng Tám, dân tộc Việt Nam đứng trước tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Cùng một lúc, phải đối phó với giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Sự nhạy cảm chính trị, am tường lịch sử, hiểu biết quy luật của thời cuộc, lòng dân, năng lực quyết đoán và chỉ đạo cách mạng thuần thục đạt đến tầm triết lý và nghệ thuật đã giúp Hồ Chí Minh vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thác ghềnh, bão tố: Từng bước khắc phục nạn đói, xóa nạn mù chữ, tạo tiềm lực về mọi mặt để giữ vững nền độc lập non trẻ vừa giành được, tập trung chống thực dân Pháp.

Bản lĩnh và trí tuệ cao cường Hồ Chí Minh đã giúp nước ta đánh bại âm mưu "cầm Hồ, diệt cộng", đuổi được quân Tưởng và bè lũ tay sai ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, để chúng ta rảnh tay đối phó với chỉ thực dân Pháp. Với kẻ thù phương Tây này, Hồ Chí Minh đã am hiểu tường tận, tranh thủ mọi điều kiện, thỏa hiệp có nguyên tắc theo phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" nhằm xác lập một quốc gia Việt Nam tự do, độc lập.

Trước âm mưu bằng mọi giá xâm chiếm nước ta một lần nữa, đối thoại không đem lại kết quả, biết kẻ thù mạnh và hơn ta mọi mặt, với bản lĩnh đứng về phía lương tri và lẽ phải, Hồ Chí Minh vẫn tuyên bố: Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Bản lĩnh và trí tuệ Hồ Chí Minh đã khơi dậy, phát huy đến mức tối đa mọi nguồn lực dân tộc để trong một thời gian dài, chúng ta trụ vững trên đôi chân của chính mình, thay đổi cục diện, cuối cùng đánh thắng thực dân Pháp, làm nên một Ðiện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, dân tộc Việt Nam lại đương đầu với một thách đố chưa từng có tiền lệ: Ðấu tranh chống lại đế quốc Mỹ xâm lược - siêu cường số một của chủ nghĩa thực dân mới. Trong khi một số người sợ Mỹ, khuyên ta nên chấp nhận các điều khoản mà Mỹ đưa ra, cho rằng chúng ta không thể thắng, thì Hồ Chí Minh với tầm nhìn, đánh giá đúng thực lực của ta và đối phương, xu thế của thời đại, cho dù Mỹ muốn biến Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá, vẫn khẳng định niềm tin tất thắng: Nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập tự do! Chiến thắng mà quân và dân ta giành được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đánh tan các phương tiện hiện đại bậc nhất của Hoa Kỳ, sau đó có Hiệp định Pa-ri về Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng để đánh cho ngụy nhào, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước cũng lại là chiến thắng của bản lĩnh và trí tuệ Hồ Chí Minh - Người hóa thân thành sức mạnh Việt Nam...

Học tập tấm gương đạo đức, bản lĩnh Hồ Chí Minh, trong những Nghị quyết Hội nghị gần đây, trên các diễn đàn sinh hoạt chính trị, Ðảng ta đã  dũng cảm thừa nhận những thiếu sót, sai lầm và tìm các đơn thuốc đặc trị. Những việc làm kịp thời như thế đang thổi vào đời sống chính trị luồng sinh khí mới trong lành, động viên, tổ chức, giáo dục và dựa vào sức mạnh vĩ đại của toàn dân nhằm xây dựng Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh. Mặt khác, để có dũng khí, bản lĩnh gột bỏ những ung nhọt, cho dù rất đau đớn, Ðảng phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, tạo ra nội lực cần thiết, nhất là vốn văn hóa, cả về trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần hành động quyết liệt đến cùng, không có vùng cấm thì mới có những thay đổi mang tính đột phá, cách mạng.

Xây dựng, chỉnh đốn làm trong sạch Ðảng, xét đến cùng, là một cuộc cách mạng nội bộ "to và khó". Có quyết tâm, bản lĩnh thì chắc chắn làm được và thành công. Trong sự nghiệp khó khăn này, bản lĩnh Hồ Chí Minh đem đến cho chúng ta nhiều suy ngẫm và cách làm thực tế!

Bản lĩnh Hồ Chí Minh kết thành giá trị có sức phát sáng, bởi nó hàm chứa trong đó tính hợp lý, hợp quy luật, được xây dựng trên nền tảng của tri thức khoa học về sự vận động của lịch sử, của tự nhiên, xã hội, con người, nhất là quy luật của lòng dân. Trên thực tế, Hồ Chí Minh đã thấu hiểu đạo trời và lẽ sống ở đời; thấu hiểu đạo làm người và triết lý nhân sinh "việc cương thường muôn thuở là ở dân tâm". Chính vì vậy, bản lĩnh của Người là một điểm sáng trong văn hóa lãnh đạo, trở thành hành trang của Ðảng ta trong những bước trưởng thành, phát triển và đi lên.

PGS, TS PHẠM NGỌC ANH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chí minh, thách thức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 245
  • Tháng hiện tại: 21914
  • Tổng lượt truy cập: 5523149
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018