Lập Hội đồng Nghệ thuật chấm chọn mẫu Lễ phục Nhà nước

Thứ tư - 12/06/2013 08:12

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa thành lập Hội đồng Nghệ thuật chấm chọn mẫu Lễ phục Nhà nước gồm 10 thành viên do Nghệ sĩ Ưu tú Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ tịch Hội đồng.

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL cũng quyết định thành lập Ban Cố vấn và Ban Tổ chức xây dựng và triển khai Đề án Lễ phục Nhà nước.

a
Nhiều đại biểu cho rằng nên chọn lễ phục là áo dài. Ảnh: Duy Sơn

Theo Bộ VHTT&DL, vấn đề lễ phục đã được đặt ra từ lâu song chưa đi đến thống nhất vì chưa tìm ra kiểu mẫu phù hợp. Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai xây dựng đề án lễ phục Nhà nước nhằm đi đến sự thống nhất, tìm tiếng nói chung giữa các chuyên gia.

Đến nay, Đề án đã được tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà thiết kế và họa sĩ tại Hà Nội (21-12-2012), Đà Nẵng (18-4-2013) và TP. Hồ Chí Minh (17-4-2013).

Đa số các đại biểu thống nhất quan điểm lễ phục cần phải đẹp, đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện khí hậu và vóc dáng của người Việt Nam; cần sử dụng chất liệu trong nước; màu sắc đặc trưng, tiêu biểu cho văn hóa, con người Việt Nam.

Nhiều đại biểu cho rằng, đối với nữ nên chọn lễ phục là áo dài, còn lễ phục của nam giới nên chọn veston. Một số quan điểm lại đề nghị chọn lễ phục áo dài dành cho cả nam lẫn nữ, tuy nhiên với áo dài của nam cần phải cách tân phù hợp với thời đại hiện nay…

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho rằng lễ phục góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia. Việt Nam cần khẳng định bản sắc văn hóa riêng trong trang phục tại các buổi ngoại giao cấp Nhà nước. Việc xây dựng thiết kế bộ lễ phục nhằm khẳng định bản sắc dân tộc và vị thế độc lập của một nền văn hiến quốc gia là một việc làm rất cần thiết...

(Theo chinhphu.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 233
  • Tháng hiện tại: 21902
  • Tổng lượt truy cập: 5523137
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018