6 ĐỀ XUẤT GIÚP NGÀNH “BÁN LẺ” HỘI NHẬP THÀNH CÔNG

Thứ tư - 23/12/2015 08:56
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn

Ông Phạm Đình Đoàn

 Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại như hiện nay thì bên cạnh thuận lợi, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với không ít thách thức. Ngành bán lẻ Việt Nam là một trong những ngành mở cửa đầu tiên theo lộ trình hội nhập, vì vậy phát triển ngành là nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa sống còn với các doanh nghiệp.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của hệ thống phân phối và bán lẻ đối với kinh tế Việt Nam.

Còn đối với một doanh nghiệp, tiêu thụ hàng hoá luôn là một vấn đề quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt là trong giai đọan cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, phân phối hàng hoá không hiệu quả sẽ dẫn tới những ách tắc trong kinh doanh và nếu doanh nghiệp không tiêu thụ được sản phẩm và dịch vụ sẽ dẫn tới phá sản.

Nhìn chung, các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ Việt Nam còn rất yếu và có nhiều điểm hạn chế. Điều đó được thể hiện ở 3 điểm quan trọng mang tính chất quyết đinh đến sự thành công là: Không có tiềm lực tài chính để có thể phát triển thành chuỗi và ở quy mô lớn; Không có khả năng và nhiều kinh nghiệp về quản trị, ứng dụng, áp dụng công nghệ cao và trong quản lý; Không có thương hiệu và có nhiều sự kết nối, hợp tác và hậu thuẫn của mạng lưới đối tác và khách hàng lâu dài và chặt chẽ.

Ngược lại, các tập đoàn nước ngoài đã và đang đầu tư vào Việt Nam có nhiều kế hoạch rất tham vọng. Rõ ràng, với tiềm lực tài chính, trình độ nhân lực, kinh nghiệm lâu năm… họ có rất nhiều lợi thế hơn chúng ta.

Chưa bao giờ, bức tranh toàn cảnh về hệ thống phân phối trong nước sôi động như hiện nay. Nhất là sau khi khu vực kinh tế chung ASEAN (AEC) chính thức có hiệu lực cho phép các dòng tài nguyên, hàng hóa, vốn nhân lực… di chuyển tự do và thuận lợi trong nội khối.

Đặc biệt, hơn 10.000 loại hàng hóa từ các nước thành viên sẽ được loại bỏ hoàn toàn thuế quan. Tác động của các hiệp định FTA, TPP cũng thúc đẩy xu hướng mua bán, sáp nhập trong ngành công nghiệp bán lẻ. Sức ép cạnh tranh bán lẻ đang từng ngày đè nặng lên các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trong nước. Do đó, để giữ vững thị phần cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, các nhà bán lẻ của chúng ta sẽ còn phải làm nhiều việc để chiếm lĩnh “sân nhà” rộng và sâu hơn nữa.

Với việc Việt Nam tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thì việc mở cửa thị trường trong nước là tất yếu. Vấn đề được đặt ra là chúng ta không nên dành sức lực để bàn làm thế nào để bảo hộ doanh nghiệp trong nước, mà nên tập trung bàn làm sao để tận dụng sự hội nhập để đem lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp và kinh tế Việt nam.

Trên cơ sở đó, tôi xin đề xuất tới Chính phủ 6 giải pháp giúp ngành “bán lẻ” hội nhập thành công.

Thứ nhất, Chính phủ hoạch định chiến lược phát triển ngành Phân phối và Bán lẻ trong 5 năm hội nhập đầu tiên ( 2015-2020) và các năm sau, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc quy hoạch, theo hướng “Chung sống hoà bình và đều có lợi “.

Thứ hai, Nhà nước cần có những chính sách ưu tiên với các doanh nghiệp trong nước về tiếp cận đất đai và tín dụng. Bản thân doanh nghiệp cũng nên sẵn sàng chấp nhận sự liên doanh, mua bán sát nhập. Tuy nhiên, đối với các môi hình liên doanh, cần ưu tiên các phương án liên doanh, liên kết trong đó phía Việt Nam chiếm đa số ( trên 51% cổ phần )

Thứ ba, đối với các doanh nghiệp FDI, nhà quản lý cần gợi ý về tỉ lệ hàng Việt trong hệ thống siêu thị cũng như đề xuất các hệ thống siêu thị phải hỗ trợ bán hàng Việt vào các siêu thị của họ. Doanh nghiệp FDI cần đóng góp vật chất vào các hoạt động hỗ trợ các nhà cung ứng, dich vụ và các đối tác nhỏ và yếu của Việt nam

Thứ tư, Nhà nước cần phải tham gia sâu với rất nhiều chuyên gia giởi đẻ giúp các nhà pp và bán lẻ Việt Nam! Đi đung hướng và tránh tình trạng ” Quân ta đánh quân mình ” chúng ta đang canh tranh khốc liệt để giành giật những miếng bánh không lớn

Thứ năm, Chính phủ đặc biệt là các Bộ, ban ngành cần có 1 đội ngũ cơ quan hành chính có đầy đủ các phẩm chất như trình độ hội nhập; am hiểu thực tế hoat động của doanh nghiêp; có tâm và không có tư tưởng “hành” doanh nghiệp. Chúng ta cần để cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân giám sát chấm điểm các cơ quan chức năng.

Ngoài những đặc điểm cố hữu của mỗi nền kinh tế, thì cũng cần phải kể tới vai trò của chính quyền trung ương và địa phương trong quá trình chuẩn bị cho sự hội nhập AEC.

Trong các nước ASEAN, Chính phủ Thái Lan có thể coi là một trường hợp điển hình của nỗ lực nắm bắt thời cơ của AEC. Cán bộ ở các cơ quan công quyền được yêu cầu phải học ít nhất hai ngoại ngữ là tiếng Anh và một thứ tiếng trong ASEAN. Nhiều cán bộ chọn tiếng Indonesia (cũng là tiếng Malaysia), nhưng cũng nhiều cán bộ chọn tiếng Việt hoặc tiếng Campuchia.

Có thể việc học ngoại ngữ trong vài tháng không làm các cán bộ nhà nước sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó ngay được, nhưng điều này sẽ giúp họ phần nào hiểu hơn về văn hóa, tập quán của các nước ấy để thực hiện các cuộc đầu tư mở rộng.

Tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam đều có khó khăn với 3 chữ T: mất tiền, mất tốc độ và mất tinh thần.

Cuối cùng, song song với việc củng cố phát triển hệ thống phân phối và bán lẻ thì việc xây dựng những sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh trở thành những sản phẩm “4-5 sao”, nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, và việc bảo hộ thông qua các chính sách thuế, nhập khẩu, chính sách hải quan… chỉ là “hàng rào” tạm thời.

Chúng ta nên đẩy mạnh phát triển các nghành công nghiệp phụ trợ cho ngành bán lẻ như: logistic, công nghệ thông tin, truyền thông, in ấn, sản xuất bao bì,…để chúng ta luôn có mặt ở những trận địa có lợi nhuận và ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta.

Phạm Đình Đoàn

Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các HH Doanh nghiệp Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bán lẻ

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bán lẻ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 875
  • Tháng hiện tại: 875
  • Tổng lượt truy cập: 5524714
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018