63% DN Việt chưa hiểu về CSR

Thứ hai - 22/12/2014 09:19
Theo khảo sát gần đây của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), 63% các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa hiểu thấu đáo về quy trình phát triển bền vững, chưa có tầm nhìn, chiến lược nhất quán về phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội (corporate social responsibility - CSR).


Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng VBCSD, 98% DN nước ngoài đều nhận thức CSR là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của DN. Nhưng tại Việt Nam, việc tư vấn cho DN thực hiện phát triển bền vững và CSR vẫn không dễ vì đa số là DN nhỏ và vừa nên nhận thức và nguồn lực hạn chế.

Bên cạnh đó, một số DN lãnh đạo theo nhiệm kỳ nên thường ít quan tâm việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững vốn đòi hỏi tốn kém chi phí và thời gian thực hiện bền bỉ, lâu dài.

Vì vậy, muốn DN thực hiện chiến lược phát triển bền vững thì việc quan trọng nhất là phải gia tăng nhận thức cho các cấp lãnh đạo cũng như ý thức xã hội. "Phải làm sao để các bên hiểu rằng, tham gia CSR và phát triển bền vững không chỉ tốt cho người tiêu dùng và xã hội mà còn cho sự phát triển của DN", ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Bùi Ngọc Anh, Giám đốc Điều hành Công ty Truyền thông AVC Edelman, cũng cho rằng, người tiêu dùng toàn cầu và ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng DN đặt lợi ích xã hội ít nhất ngang bằng với lợi ích kinh doanh, và có nhiều hoạt động vì cộng đồng hơn, đồng thời theo đuổi các hoạt động thực hiện CSR.

DN cần mang mục tiêu phúc lợi xã hội vào các thương hiệu của mình, từ quá trình sáng tạo sản phẩm đến chiến lược gắn kết với nhân viên, cùng với hoạt động truyền thông tiếp thị để thu hút và tiếp cận người tiêu dùng tốt hơn.

"CSR không phụ thuộc vào quy mô mà nằm ở nhận thức của từng DN. Nói cách khác, DN hãy chọn cách làm phù hợp nhất với khả năng của mình, không nên chờ đến khi giàu rồi mới thực hiện CSR", ông Anh nhận định.

Thực tế cho thấy, những năm qua, khi hàng loạt DN vi phạm các chuẩn mực môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... thì cả xã hội và DN mới hiểu CSR không còn là chuyện xa vời nữa. CSR chính là yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công, sự tồn tại hay diệt vong của một DN.

Ngược lại, các DN làm tốt CSR và có chiến lược phát triển bền vững thì doanh số cũng như uy tín thương hiệu của họ với cộng đồng cũng tăng cao. Chẳng hạn, Tôn Hoa Sen đưa Nick Vujicic tới Việt Nam đã truyền cho cộng đồng người khuyết tật trong nước niềm cảm hứng, động viên họ trong cuộc sống.

Từ sự kiện này, thương hiệu tôn Hoa Sen đã tạo được ấn tượng và cảm tình tốt đẹp đối với xã hội, doanh số của công ty ngay sau đó cũng tăng lên bất ngờ. Tương tự, Friesland Campina cũng được người tiêu dùng dành nhiều thiện cảm hơn với chiến lược phát triển cộng đồng chăn nuôi bò sữa và chương trình khuyến học Đèn đom đóm...

Song cũng có thực tế, không ít DN xem hoạt động CSR như một cách quảng bá thương hiệu. Nên câu hỏi đặt ra là các DN này có thực sự chiếm được tình cảm của xã hội đối với DN hoặc thương hiệu của mình? Câu trả lời của các chuyên gia tư vấn thương hiệu là "không".

Về mặt truyền thông, cả hoạt động từ thiện lẫn CSR đều giúp xây dựng hình ảnh tốt đẹp đối với xã hội cho DN. Song, tiếng tăm đến từ hoạt động từ thiện thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Ngược lại, đầu tư vào CSR mang đến cho DN danh tiếng vững vàng và sự trân trọng của xã hội.

Cũng có quan niệm cho rằng, DN phát triển bền vững hoặc làm CSR thì không cần truyền thông. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của Tập đoàn Edelman vừa được thực hiện tại 12 thị trường lớn nhất thế giới, có đến 2/3 người tiêu dùng tại các quốc gia lớn cho rằng DN chỉ thực hiện "truyền thông một chiều".

Nghĩa là người tiêu dùng chỉ nhận được các thông tin về các hoạt động quảng bá thương hiệu, còn ở chiều ngược lại, họ không có cơ hội "tương tác", bày tỏ ý kiến của mình. Với sự phát triển nhanh của các mạng xã hội, người tiêu dùng có nhiều kênh thông tin để kiểm tra mức độ chính xác của các thông điệp mà các nhãn hiệu truyền tải.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới về các chương trình phát triển bền vững và thực hiện CSR, ông Ngọc Anh khẳng định phương pháp tiếp cận đúng về mặt truyền thông đối với các hoạt động CSR là vô cùng quan trọng cho việc thành công của mỗi chương trình và mang lại lợi ích thương mại lâu dài cho DN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 226
  • Tháng hiện tại: 21895
  • Tổng lượt truy cập: 5523130
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018