DOANH NGHIỆP VÀ CHÍNH QUYỀN LÀ BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Thứ tư - 06/04/2016 10:17

  trong Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 diễn ra mới đây tại Hà Nội, đa số ý kiến lãnh đạo các tỉnh đều khẳng định: Luôn coi doanh nghiệp là bạn đồng hành trong phát triển kinh tế; luôn chú trọng giải quyết các khó khăn, tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Tất cả ý kiến của doanh nghiệp đều được giải quyết một cách triệt để

ong tho

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Là tỉnh năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh, chúng tôi rất phấn khởi và vui mừng. Ngoài việc tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện, về số điểm trong bảng xếp hạng, chúng tôi đã vượt lên chính mình. So với năm 2014, tổng số điểm  của năm 2015 đã vượt lên đạt 68,34 điểm.

Để có được thành công này, chúng tôi đã nhận thức rất rõ những điểm yếu, điểm mạnh của mình trong việc điều hành các chính sách có liên quan đến việc hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp đóng trên địa bàn; tập trung cải thiện toàn bộ 10 chỉ số thành phần, trong đó chú trọng các chỉ số: Tiếp cận đất đai; Chi phí gia nhập thị trường; Môi trường kinh doanh minh bạch; Chi phí không chính thức; Chính sách đào tạo và bảo vệ người lao động…

Ngoài việc tạo ra các chỉ số thành phần để thu hút đầu tư, yếu tố cơ sở hạ tầng, yếu tố thị trường, lợi thế của nhà đầu tư… cũng được chính quyền tỉnh hết sức quan tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tạo ra những kênh thuận lợi cho doanh nghiệp được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như những bức xúc cần được giải quyết.

Ngoài những kênh truyền thống  như: đối thoại, tiếp xúc trực tiếp, mà các cuộc tiếp xúc nhiều khi diễn ra tại nhà hoặc cơ quan làm việc để tạo ra tâm lý thoải mái, chúng tôi mở công khai các hộp thư điện tử của tất cả các cấp lãnh đạo, các trang mạng xã hội như  trang quản lí đô thị, coi đó là công cụ hữu hiệu để người dân và các doanh nghiệp dễ dàng phản ánh thông tin trực tiếp. Tất cả các ý kiến của doanh nghiệp đều được  ghi nhận và giải quyết một cách triệt để.

Với vị thế là người dẫn đầu PCI, năm 2016, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đưa ra những mục tiêu và giải pháp mới trong các chính sách điều hành phát triển kinh tế, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất để ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Đà Nẵng.

Ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh: Hy vọng PCI 2016 của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những bước tiến xa hơn

Năm 2015 chúng tôi đã thí điểm thực hiện đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và các đơn vị thành phố, trong đó có 7 sở ban ngành và 6 đơn vị thành phố. Năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng ra tất cả các sở ban ngành và đơn vị thành phố trên toàn tỉnh.

QNinh

Ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Thông qua việc đánh giá chỉ số PCI cấp cơ sở, chúng tôi xét thấy có một số các vấn đề còn tồn tại, đó là có một số huyện thị chưa thực sự hiểu nhiều về vấn đề này, nhưng khi có kết quả công bố thì các đồng chí lãnh đạo cấp cơ sở, thành phố mới ngỡ ngàng và hiểu rõ vấn đề hơn. Lúc đó, các sở cũng như các đơn vị mới thấy đó là đánh giá rất tốt đối với việc quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp. Làm thế nào để doanh nghiệp có sự hài lòng về các thủ tục hành chính giữa các sở ban ngành đối với doanh nghiệp, đồng thời giúp rút ngắn được thời gian thực hiện các thủ tục hành chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới trong thời gian tới.

Việc đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh giữa các cơ sở đã giúp ảnh hưởng tới kết quả PCI cấp tỉnh. Nếu làm tốt từ cấp cơ sở thành phố thì chắc chắn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Ninh sẽ tốt hơn.

Căn cứ từ kết quả chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh: năm 2013 đứng thứ 4, năm 2014 đứng thứ 5, năm 2015 tỉnh tiếp tục tăng 1 bậc lên đứng thứ 3. Điều này cho thấy đây là sự tiến bộ vượt bậc mà Quảng Ninh đã làm được. Tỉnh cũng đã nhìn nhận những điều quan trọng trong mối quan hệ giữa chính quyền cùng với doanh nghiệp và người dân. Đây thực sự là việc làm rất tốt đối với tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng trong thời gian tới, cụ thể là năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những bước tiến xa hơn.

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Doanh nghiệp là bạn đồng hành trong phát triển kinh tế

Với phương châm “Tiềm năng của chúng tôi – cơ hội của bạn”, coi doanh nghiệp là bạn đồng hành trong phát triển kinh tế, ngoài việc tuân thủ 10 tiêu chí thành phần trong bảng xếp hạng, nhiều năm nay, Đồng Tháp chúng tôi luôn chú trọng giải quyết các khó khăn, tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, thực hiện tốt cơ chế một cửa tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư như: Hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện tiếp cận hỗ trợ tài chính tín dụng một cách dễ dàng. Tích cực chủ động gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tìm ra tiếng nói chung và tạo cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp.

Dong Thap

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Để các cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp được thoải mái, cởi mở, tạo môi trường thân thiện, chúng tôi chủ trương coi những cuộc tiếp xúc đó như những cuộc gặp gỡ thân tình, mà chúng tôi vẫn gọi vui là “Cà phê doanh nghiệp”. Doanh nghiệp có vấn đề vướng mắc có thể phản ánh trực tiếp tại các cuộc gặp với lãnh đạo có trách nhiệm bên tách cà phê sáng tại trụ sở UBND tỉnh. Tại đó, các thông tin sẽ được phản ánh chính xác, các vướng mắc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp các thông tin mới về chủ trương, đường lối chỉ đạo của tỉnh cũng như các thông tin mới về thị trường…  

Không như trước đây, các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp thường phải chờ đến các cuộc họp mới được giải quyết. “Cà phê doanh nghiệp” tạo môi trường gần gũi, rút ngắn thời gian và khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân, đồng thời tạo dựng niềm tin cho các doanh nghiệp khi quyết định đầu tư tại địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Thanh Hoá: Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thanh Hoá đã nằm trong top tốt nhất (top 10) trong buổi công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đây là sự cố gắng của lãnh đạo tỉnh cũng như các ngành các cấp, bên cạnh đó còn có sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hoá đã giúp PCI tăng 2 bậc so với năm ngoái. Tôi cho rằng với tôc độ này, cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hoá sẽ sớm được những chủ trương, những cơ chế điều hành tốt hơn để năm 2016 Thanh Hoá sẽ hoàn thành tốt mục tiêu kinh tế chính trị xã hội đã đề ra.

ong-De-Thanh-Hoa

Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Thanh Hoá

Mặc dù đứng trong top 10 nhưng cũng phải nhìn lại Thanh Hoá còn có những điểm chưa hài lòng như: tiếp cận chính sách đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải có những bước đột phá hơn. Tôi nhận thấy đây cũng là trách nhiệm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, sẽ phải đề xuất kiến nghị với tỉnh để phổ cập các chính sách, chủ trương cập nhật đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ. Khi chính sách được khai thông,  các doanh nghiệp lớn, trung bình và các doanh nghiệp nhỏ sẽ đồng bộ cùng nhau phát triển giúp Thanh Hoá sẽ có chỉ số năng lực cạnh tranh tốt hơn.

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hoá có đặt ra mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đã được UBND dành một khoản tiền nhằm mục tiêu phát triển thành lập các hội, chi hội địa phương đặc biệt là các huyện vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chính trị của ban chấp hành sẽ phối hợp phát động tinh thần khởi nghiệp toàn tỉnh trong đó đặc biệt là giới trẻ sẽ đi sâu vào các trường đại học và các trường trung cấp để hưởng ứng phong trào khởi nghiệp để các sinh viên đã hoàn thành chương trình học khi ra lập nghiệp sẽ nắm được các chủ trương, tinh thần khởi nghiệp từ đó sẽ thành lập ra các doanh nghiệp có định hướng phát triển tốt hơn.

Ông Trịnh Xuân Quý – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tuyên QuangDuy trì và cải thiện chỉ số PCI

Ngay sau khi công bố chỉ số PCI năm 2015, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân để công bố kịp thời chỉ số này đặc biệt là các chỉ số thành phần. Trên cơ sở các chỉ số thành phần đó ban chỉ chỉ đạo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Tuyên Quang sẽ có chỉ đạo đến từng ngành để có các giải pháp khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng Bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ 16 đã chỉ ra 4 nhiệm vụ trọng tâm, chúng tôi cũng bám sát vào đó để có những kiến nghị đề xuất tới lãnh đạo tỉnh nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện nay và từng bước mời gọi được nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với qui mô lớn.

Để làm được việc đó,  tất cả các diện tích đất này đã được giao cho người dân và doanh nghiệp, chúng ta cần có chính sách tích cực để phối hợp liên doanh giữa doanh nghiệp và chủ đất để làm sao nhanh chóng thực hiện được việc này. Bên cạnh đó, từ việc báo cáo của các sở ban ngành thì ban chỉ đạo cạnh tranh cấp tỉnh sẽ tiếp tục đi kiểm tra thực tế để có những giải pháp cụ thể hơn. Trên cơ sở đó sẽ có những tổng hợp và đề xuất giải pháp tích cực hơn.

ảnh

Ông Trịnh Xuân Quý – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tuyên Quang

Chúng tôi rất trăn trở vì chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh còn thấp, doanh nghiệp của tỉnh Tuyên Quang còn nhỏ. Từ đánh giá của doanh nghiệp và sự phục vụ của chính quyền các cấp, định kỳ hàng quí chúng tôi có các cuộc giao ban giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Chương trình Cà phê Doanh nhân nhằm tạo sự cởi mở, thân thiện giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, qua đó doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đưa ra các kiến nghị đề xuất nhằm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng. Cũng qua chương trình này, sẽ có được những cuộc trao đổi 2 chiều một cách đầy đủ.

Trên cơ sở đó giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp càng ngày càng gần gũi, các vướng mắc của doanh nghiệp sẽ đươc giải quyết ngay, những thắc mắc đưa ra sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất.

Hồng Minh, Lâm Châu, Hồng Hương thực hiện

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 880
  • Tháng hiện tại: 880
  • Tổng lượt truy cập: 5524719
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018