Doanh nghiệp “vướng” vì Thông tư 119

Thứ ba - 23/09/2014 07:53

Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính (Thông tư 119) đã được thực thi từ ngày 1/9/2014. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng DN đã gặp phải nhiều vướng mắc về kê khai hóa đơn cũng như các thủ tục thuế có liên quan.


 
 Đại diện Công ty TNHH XNK Đại Dương Xanh cho biết, đơn vị này hiện không biết có phải xuất hóa đơn đối với hoạt động xuất khẩu hay không, vì theo Thông tư 119, thủ tục hoàn thuế sẽ không cần có hóa đơn GTGT? Trong khi đó, Công ty cho thuê tài chính Chailease thì cho rằng: vì Thông tư 119 đã bãi bỏ mục 5 kê khai trên bảng kê đầu vào đầu ra nên đơn vị này không rõ việc kê khai khi xuất hóa đơn về cho thuê tài chính và trong trường hợp xuất lại hóa đơn (do nhà cung cấp đã xuất cho công ty) có được không.  

Cũng liên quan đến việc bãi bỏ một số chỉ tiêu kê khai trên bảng kê đầu vào, đầu ra theo Thông tư 119, nhiều  DN lo ngại sẽ không giảm bớt được thủ tục và thời gian nếu sau này cán bộ thuế kiểm tra hồ sơ của DN vẫn yêu cầu DN phải giải trình về các chỉ tiêu đã được bãi bỏ theo quy định của Thông tư 119. Theo thông tin từ Công ty Samsung Vina, thông thường cán bộ thuế đến kiểm tra tại DN vẫn yêu cầu DN phải đưa ra bảng liệt kê các hóa đơn mua hàng, sau đó có thể yêu cầu DN xuất trình một số hóa đơn gốc bất kì chứ không yêu cầu DN xuất hóa đơn gốc ngay từ đầu.

Trước lo lắng của các DN, bà Trần Thị Lệ Nga- Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM- cho biết: Thông tư 119 quy định bãi bỏ một số thủ tục, mẫu biểu, hồ sơ liên quan trong hồ sơ khai thuế là nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thủ tục và thời gian cho DN trong quá trình kê khai nộp thuế. Do vậy, để thực sự cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế TP.HCM sẽ quán triệt đến tất cả các công chức trong quá trình kiểm tra, kiểm soát không được quyền yêu cầu DN cung cấp các mẫu biểu kèm hồ sơ không có trong quy định.

Cũng theo bà Nga, căn cứ quy định của Thông tư 119, Công ty dịch vụ cho thuê tài chính không phải kê khai thuế GTGT. Đối với các tài sản cho đơn vị khác cho thuê, mua tài chính thì Công ty phải nộp thuế hồ sơ khai thuế GTG theo quy định; đối với bảng kê bán ra bỏ nhóm “hàng hóa dịch vụ không phải tổng hợp kê khai trên tờ khai 01/GTGT” thì hàng hóa  dịch vụ không thuộc đối tượng phải kê khai, tính thuế GTGT nên công ty phải kê khai trên bảng kê bán ra. Ngoài ra, về quy định bỏ Bảng kê phân bổ số thuế GTGT đầu vào, Tổng cục Thuế sẽ chỉnh sửa phần mềm khai thuế tự động, tính số thuế  GTGT được khấu trừ lên tờ khai 01/GTGT, trường hợp phần mềm chưa được hỗ trợ thì sẽ có hướng dẫn xử lý sau.
 
Thùy Dương

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: doanh nghiệp, thông tư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 206
  • Tháng hiện tại: 21875
  • Tổng lượt truy cập: 5523110
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018