Doanh nhân không chỉ dám làm mà còn phải biết làm

Thứ năm - 11/10/2012 16:27

Ngày 13/10 hàng năm trở thành ngày đặc biệt (hay có thể gọi là ngày sinh…) của giới doanh nhân Việt Nam hiện đại. Thực ra giới doanh nhân Việt nam nói chung, doanh nhân Tiền Giang nói riêng sinh ra đã lâu lắm rồi, có thể nói ra đời cùng với các chợ ở vùng quê, hay xa hơn là nó ra đời từ khi ông cha ta đã biết mua đi bán lại các sản phẩm của mình.

Mặc dù lịch sử doanh nhân ra đời lâu như vậy nhưng trong suốt chiều dài sinh tồn ấy họ chưa bao giờ có chính danh trong hoạt động Nhà nước và Xã hội; phải đợi cho đến ngày 13/10 năm 2004- như  nhạc sĩ Trần Tiến nói “bao nhiêu năm mới có một ngày” - Thủ Tướng chính phủ Phan Văn Khải mới ký quyết định đóng dấu “khai sinh” cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam, và phải đến ngày 19/12/2011 Bộ chính trị đảng cộng sản VN mới có nghị quyết riêng về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thực ra đội ngũ doanh nhân Việt Nam không chỉ đến ngày 13/10/2004 mới khẳng định vị trí của mình trong trách nhiệm của người lính xung kích thời bình đi đầu dẫn dắt sự nghiệp xây dựng kinh tế quốc dân, phồn vinh dân tộc, mà vì quyền lợi của chính mình, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày xưa cũng như ngày nay đã lôi cuốn, giúp đỡ tạo điều kiện cho người khác có công ăn việc làm có thu nhập, hoặc cũng trở thành doanh nhân. Là những người lính đi đầu làm cho dân giàu nước mạnh thì muốn hay không khi bạn đã chấp nhận đứng vào đội ngũ này bạn phải gánh trên vai sứ mệnh lịch sử khó khăn nhưng vinh dự đó.

Hai năm gần đây khủng khoảng kinh tế thế giới kéo theo hệ lụy lạm phát, suy thoái, ách tắc lưu thông, giảm sút thị trường trong nước… đã làm cho hàng trăm ngàn doanh nhiệp phá sản, doanh nhân lao đao. Doanh nhân, doanh nghiệp Tiền Giang chúng ta cũng không ngoài vòng xoáy khó khăn đó; song cũng có một thực tế là “Cục máu đông” trong thị trường bất động sản và những khoản đầu đầu tư lớn không hiệu quả của một số doanh nghiệp và tập đoàn lớn nhà nước đã không có ở Tiền Giang chúng ta. Cho nên nợ sấu trong các ngân hàng và doanh nghiệp ởtỉnh Tiền Giang không nguy hại lắm.

Một số doanh nghiệp bị phá sản giải thể trong tỉnh ta thời gian qua đa số là doanh nghiệp nhỏ mới thành lập trong thời kỳ lạm phát và cho vay chống suy thoái vào thời gian 2008 – 2009, những doanh nhân, doanh nghiệp này thực sự chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trên thương trường nên khi gặp bão tố đã phải hạ buồm xếp lái rút lui, và cũng vì mới ra đời làm ăn nhỏ nên vốn liếng còn nhỏ, tổn thất vì thế không lớn lắm. Còn lại các “chiến binh” dầy dạn kinh nghiệm có thâm niên thương trường nhiều năm thì dù có bị sứt mẻ chẩy chút máu, đổ nhiều mồ hôi trí tuệ, bị chao đảo nhưng kết quả cuối cùng đã trụ được và đang lấy lại đà cho những hoạt động thời gian tiếp theo.

Doanh nhân chúng ta cũng phải chấp nhận một sự thật là cơ hội cho việc đầu tư quá mạnh trong những năm cao trào 2008, 2009 sẽ không bao giờ lặp lại. Quy luật cơ bản của kinh tế mới nổi là sự tăng trưởng đi kèm với lạm phát ở mức tứ 6 đến 7,5% một năm là bền vững nhất; từ cái quy luật chung đó, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp tùy theo năng lực riêng của mình nêú ai có phương án tốt, nắm bắt cơ hội giỏi sử dụng được nhiều nguồn lực cho SXKD thì sẽ có tỷ lệ thành công tương ứng, cao hơn trung bình từ 1,5 đến 2 lần là giỏi lắm. Chính phù, các cấp chính quyền, ban nghành tỉnh đã có nhiều động tác thực tế cứu giúp doanh nhân, tuy tác dụng trực tiếp tới các đơn vị có mức độ khác nhau nhưng chúng ta chân thành nghi lòng tạc dạ những biện pháp cứu giúp doanh nghiện vừa qua của nhà nước. Chẳng có lỗi nào hay thành công nào là hoàn toàn do khách quan mang lại, ông cha ta có câu “nói người hãy nghĩ đến ta thử sờ lên trán xem xa hay gần” hay “tiên trách kỷ hậu trách nhân” mà.

Trước tình hình hiện nay kêu than cũng sẽ chẳng giải quyết được gì, buông lái thì thuyền chìm, có khó khăn mới biết được tài năng bản lĩnh Doanh nhân.

Doanh nhân không chỉ nhanh nhậy nắm bắt cơ hội mà còn phải có chiến lược dài hạn, chiến thuật ngắn hạn. Doanh nhân mạo hiểm dám làm là rất quý rất đáng ca ngợi, nhưng quan trọng hơn là phải biết làm và làm có hiệu quả.

Cơ hội ngủ một đêm tỉnh dậy trở thành tỷ phú đã qua, nếu có trở lại có lẽ (theo quy luật thống kê) cũng hàng thập niên nữa may chăng mới có. Hãy xác định đúng chính xác tài năng trí tuệnă ng lực và vị trí đang đứng của mình để đưa ra những phương án phù hợp với thị trường xã hội trong và ngoài nước hiện nay đó là:

Kinh tế thị trường đã được xác lập và đang hoàn thiện trên đất nước ta đồng thời chúng ta hội nhập ngày càng sâu với kinh tế thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế thế giới rồi. Bằng chứng là hàng của Việt Nam xuất khẩu ra trên 120 nước trên thế giới với giá trị trên 110 tỷ USD/năm (hàng nhập cũng tương đương như vậy)  điều này chứng tỏ đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi, tự trang bị cho mình kiến thức kinh nghiệm hội nhập làm ăn với thế giới.

Thật vui mừng khi tại tỉnh Tiền Giang đã có gần 4000 Doanh nhân trong đó hơn hơn phân nửa có thâm niên nghề nghiệp trên 10 năm.Trong đội ngũ Doanh nhân ấy không chỉ là những cựu doanh nhân khai sáng mà đã có nhiều Doanh nhân đời thứ hai, có một số ít đời thứ ba kế tục cha ông. Đã xuất hiện không ít người trẻ dưới ba mươi tuổi đứng ra thành lập doanh nghiệp, họ là những người không chỉ có “máu” kinh doanh mà còn có học vấn cao, kiến thức hiện đại tiếp thu được trong nhà trường, lại kế thưa kinh nghiệm từ thực tế của  ông cha . Họ  tiếp thu xử dụng tốt máy móc công nghệ mới, nắm bắt nhanh, xử lý kịp thời những vấn đề của thị trường hội nhập toàn cầu trong SXKD của mình.

Trong lễ hội hôm nay chúng ta thấy đội ngũ doanh nhân Tiền Giang không chỉ có các “cựu chiên binh” những “tỷ phú chân đất” những “Doanh nhân Nhà nước” mà có rất nhiều doanh  nhân trẻ U30, U40 và đặc biêt nữ giới chiếm tỷ lệ khá cao, thật là điều rất mừng. Đây là báo hiệu một tương lai tốt đẹp của nền kinh tế tỉnh nhà, tôi kỳ vọng nhiều ở họ. Người có giỏi mới làm được việc khó, người ta đã tổng kết 20% người giỏi tạo ra 50% hiệu quả của doanh nghiệp, một mình doanh nhân giỏi chưa đủ, phải tập hợp được đội ngũ nhiều người giỏi trong doanh nghiệp. Tâm có sáng mới thu, giữ được người tài, chỉ có bền mới vững vàng trước khó khăn. Người “lính xung kích” thời nào cũng gian khổ nguy hiểm đòi hỏi hy sinh, chí không bền không thể vượt lên, tâm trong sáng sẽ làm cho tài phát triển. Không phải tất cả những người giầu có đều được xã hội kính trọng lý do đơn giản vì trong số đó có những người tâm của họ chưa được sáng.

Có tài có mệnh, có tâm có thời lo gì không giầu sang phú quý. Dù chưa phải đại gia nhưng nếu là doanh nhân được mọi người tôn vinh quý trọng thì cũng đáng làm, đáng tự hào lắm sao!

Trong ngày vui hôm nay xin đọc tặng quý vị bài thơ:

TÂM SÁNG CHÍ BỀN

Lính xung kích đâu sợ hiểm nguy
Đời kinh doanh không có điểm dừng
Kiếm tiền nhiều tiêu được bao nhiêu
Đêm về nhà thấy mình cô đơn.

Nghiệp Doanh nhân sinh ra có rồi
Kêu than nhiều sao bằng làm đi
Thua keo một ta bày keo hai
Vững tay chèo vượt qua gió giông.

Đức không lớn không dung được người
Tâm không sáng nhìn sao được xa
Tài không cao sao bằng nhân loại
Chí phải bền mới là Doanh nhân.

Tháng 10/2012

Tác giả bài viết: Trần Đỗ Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 262
  • Tháng hiện tại: 19140
  • Tổng lượt truy cập: 5520375
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018