Vai trò của quản trị nhân lực trong tái cấu trúc DN

Thứ năm - 29/08/2013 08:33

 Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập các DN và giúp cho DN tồn tại và phát triển trên thị trường.Tuy nhiên, DN sẽ phải thực hiện vấn đề này như thế nào cho hiệu quả, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay? Các nhà quản lý, chuyên gia, DN chia sẻ quan điểm về vấn đề này tại Hội thảo: “Vai trò của quản trị nhân lực trong tái cấu trúc DN” do báo DĐDN tổ chức ngày 21/8/2013.

Yếu tố giúp nền kinh tế phát triểnTS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: VCCI cam kết tiếp tục sát cánh cùng cộng đồng DN, hỗ trợ các DN đẩy mạnh tái cấu trúc và quản trị nguồn nhân lực thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn, kết nối...
Năng suất lao động của VN hiện được xếp vào nhóm thấp, so với Singapore thấp hơn 17 lần, tốc độ tăng năng suất lao động của VN cũng chậm, thua cả Myanmar. Chiến lược phát triển dựa trên cơ sở nguồn lao động rẻ, tài nguyên không còn phù hợp với sự phát triển giai đoạn mới của nền kinh tế VN. Vì vậy, nhu cầu tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc quản trị nhân sự đang có ý nghĩa sinh tử với cộng đồng DNVN.
Hiện nay, bức tranh quản trị nhân sự của các DNVN không mấy lạc quan, chỉ có khoảng 40% DN đã và đang đầu tư đáng kể cho công tác quản trị nhân sự, 25% số DN vấn đề quản trị nhân sự mới chỉ dừng ở tư duy của nhà quản lý, trên 30% chỉ quan niệm quản trị nhân sự là hành chính nhân sự.
Năng lực quản trị nhân sự, các DNVN chỉ được đánh giá ở mức trung bình; năng lực thiết yếu trong quản trị nhân sự như quản trị chiến lược kinh doanh, quản trị chiến lược nguồn nhân lực, quản trị đánh giá năng lực về nhân sự, khả năng đánh giá kết quả, hiệu quả … chỉ được đánh giá ở mức trung bình thấp. Chưa đầy 10% lãnh đạo DN được đánh giá là có năng lực quản trị tốt.
Về mặt nhận thức, phải xác định quản trị nhân sự là vấn đề cốt lõi để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong bối cảnh mới. Chính vấn đề nội lực, tái cấu trúc và quản trị nhân sự đang là động lực chính để DN đứng vững và vượt lên trong bối cảnh hiện nay.
VCCI với tư cách là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng DN, doanh nhân VN và người sử dụng lao động, cam kết sẽ tiếp tục sát cánh cùng cộng đồng DN, hỗ trợ các DN đẩy mạnh tái cấu trúc và quản trị nguồn nhân lực thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn, kết nối…
Bắt đầu từ Phòng quản trị nhân sựBà Nguyễn Thị Vân Anh- Giám đốc điều hành Navigos Search: Nhiều DN áp dụng sa thải nhân viên theo kiểu “bất ngờ” - điều này chỉ tạo thêm “kẻ thù”; gây ảnh hưởng đến “thương hiệu tuyển dụng” của DN.
Theo tôi, việc đầu tiên trong tái cấu trúc DN là tái cấu trúc phòng quản trị nhân sự. Người phòng Quản trị Nhân sự phải là đối tác chiến lược của các phòng ban khác trong DN. Theo đó, quy trình quản trị nhân sự gồm: Lâp kế hoạch, xây dựng thương hiệu tuyển dụng, tuyển dụng, đào tạo và phát triển quản lí, phát triển hiệu quả lao động, đội ngũ kế cận, hệ thống lương thưởng và chế độ đào thải.
Về kế hoạch nhân sự  - phải luôn gắn với kế hoạch phát triển của DN: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; gắn kết với tầm nhìn (vision) và giá trị cốt lõi của DN. Từ đó sẽ đưa ra kế hoạch cho mình.
Về thương hiệu tuyển dụng - phải được gắn với giá trị cốt lõi của DN.
Về tuyển dụng - phải được coi là một khâu “chiến lược” trong quy trình quản trị nhân sự, phải có quy trình tuyển dụng chặt chẽ. Những ai tham gia vào quy trình tuyển dụng phải được đào tạo.
Về đào tạo và phát triển quản lý - phải được coi là một khâu “chiến lược”, có quy trình chặt chẽ; đo lường được hiệu quả, sáng tạo, không chỉ đào tạo trên lớp mà còn nhiều hình thức khác như đào tạo tại chỗ, trực tuyến và xây dựng đội ngũ kế cận.
Xây dựng thang bảng lương một cách bài bản cũng là một yếu tố quan trọng trong quản trị nhân sự. DN nên chuyển từ lương cố định sang lương kinh doanh, phù hợp với chiến lược phát triển của Cty.Tức là chuyển dần từ “lương cố định” sang “lương theo hiệu quả công việc”. 
Cuối cùng, việc sa thải nhân viên có thể coi là một việc “không dễ chịu” nhưng cần thiết, tuy nhiên cần phải có quy trình bài bản, không diễn ra “bất ngờ” nhưng tiến hành phải nhanh. Thực tế, vẫn nhiều DN áp dụng theo kiểu “bất ngờ” điều này chỉ tạo thêm “kẻ thù”; gây ảnh hưởng đến “thương hiệu tuyển dụng” của DN.
Con người trong tái cấu trúc DNÔng Kalidas Ghose - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VN Thịnh vượng VPBank: Gói tài khoản đa tiện ích VP Executive là một giải pháp tài chính của VPBank hỗ trợ DN trong quản trị nhân lực...
Vấn đề quản trị nhân lực được đặc biệt quan tâm trong quá trình tái cấu trúc vì nhân lực là yếu tố vô cùng quan trọng liên quan đến sự ổn định của DN nói riêng, xã hội nói chung, giúp DN trụ vững trong những giai đoạn khó khăn
VPBank là một trong những ngân hàng thuộc nhóm lớn và đã tồn tại 20 năm, tuy nhiên chúng tôi vẫn tự xem mình đang ở quy mô nhỏ và vừa. Trong quá trình phát triển, chúng tôi cũng trải qua sự thăng trầm, có nhiều thay đổi trong chiến lược để nhằm đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Một trong những vấn đề chúng tôi đặc biệt quan tâm đó là thay đổi chiến lược nhân sự bởi con người có vai trò quan trọng nhất trong tái cấu trúc DN.
Trong các sản phẩm của mình, chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu hỗ trợ khách hàng tốt nhất. VP Bank luôn nỗ lực để đem đến những giải pháp tài chính tốt nhất giúp DN, trong đó có các giải pháp tài chính nhằm giúp DN quản trị nhân lực tốt nhất.
Chẳng hạn, chúng tôi có giải pháp tài chính của VPBank hỗ trợ DN trong quản trị nhân lực với gói tài khoản đa tiện ích VP Executive. Đây là một giải pháp toàn diện về tài chính dễ dàng sử dụng đối với khách hàng. Khi DN mở tài khoản không chỉ thuần tuý trả luơng cho nguời lao động mà còn có thể hỗ trợ nhân viên vay tiền, bảo hiểm… chúng tôi có thể hỗ trợ yêu cầu khó khăn nhất về tài chính của từng người lao động. Khi DN mở tài khoản ở VP Bank, DN không chỉ tiếp cận 200 chi nhánh của chúng tôi mà còn cả hệ thống ATM, chúng tôi cũng có một loạt phương thức thanh toán và các gói cho vay… nhằm hỗ trợ nhu cầu tài chính cho nhân viên của các DN,  bảo vệ tài sản từng nhân viên cũng như của gia đình họ khi lên kế hoạch thu nhập…
Áp dụng chính sách lao động trong tái cấu trúc DNÔng Lê Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ Lao động - TB&XH): Tái cấu trúc lao động phải gắn liền với tổ chức lại sản xuất, cải tiến và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, năng suất, thu nhập...
Các trường hợp được coi là tái cấu trúc DN theo pháp luật lao động gồm: DN thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động; vì lý do kinh tế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; và hợp nhất, chia tách, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản DN. Trong đó, nội dung của phương án tái cấu trúc lại lao động, DN cần xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tay nghề đối với từng vị trí, chức danh công việc; xác định số lượng, chất lượng lao động cần sử dụng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; và số lao động không có nhu cầu sử dụng, chia ra: Lao động nghỉ hưởng lương hưu theo chế độ; lao động thôi việc, chấm dứt HĐLĐ.
Có thể thấy, một nền kinh tế thị trường bao giờ cũng tồn dư lực lượng lao động, đặc biệt là đội ngũ quản lý gián tiếp. Muốn tái cấu trúc hiệu quả, chúng ta phải dứt khoát từ khung tiêu chuẩn, trình độ, vị trí và chức năng, nhiệm vụ của mỗi vị trí trong DN. DN phải có chính sách không tuyển thêm nhân lực và chỉ tuyển vào vị trí mới.
Một số chính sách hỗ trợ người lao động trong quá trình tái cấu trúc: Hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ về nghỉ hưu và nghỉ hưu trước tuổi; Hỗ trợ cho thôi việc để tìm việc làm mới.

Chính vấn đề nội lực, tái cấu trúc và quản trị nhân sự đang là động lực chính để DN đứng vững và vượt lên trong bối cảnh hiện nay.
 


Tuấn Anh thực hiện

Nguồn tin: (DĐDN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 301
  • Tháng hiện tại: 21970
  • Tổng lượt truy cập: 5523205
DN thành viên
HTX Rạch Gầm
Cty CP Đầu tư & Xây dựng TG
Mobifone

Thủ tục tham gia

Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"

 Tải về Ebook "Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp"


Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật của Tiền Giang

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp. 
Trong cuốn sách điện tử này, chúng tôi đã tập hợp các văn bản pháp quy thuộc gần 50 bộ Luật, Luật có liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp và sắp xếp thành 41 thư mục chính để thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018