DN và ngành Ngân hàng Tiền Giang đồng hành cùng phát triển


Sáng ngày 20/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tiền Giang tổ chức buổi Cà phê doanh nhân với chủ đề “DN và ngành Ngân hàng Tiền Giang đồng hành cùng phát triển.

Quang cảnh buổi Cà phê doanh nhân.

Tham dự buổi Cà phê doanh nhân có Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh, lãnh đạo các sở, ngành và DN.

 

Tại buổi Cà phê, NHNNVN chi nhánh tỉnh đã thông tin về nội dung cơ bản của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD), Nghị định 52/2024/NĐ-CP đến các DN trên địa bàn tỉnh.

Theo NHNNVN chi nhánh tỉnh, ngay từ đầu năm 2024, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh TCTD trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về lãi suất, phí cho vay, nhất là trần lãi suất cho vay (LSCV) ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại buổi Cà phê.

Đồng thời, cắt giảm chi phí hoạt động để phấn đấu tiếp tục giảm LSCV. Đến cuối tháng 5-2024, lãi suất huy động (LSHĐ) tại hầu hết các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn liên tục giảm.

Từ đầu năm đến nay, LSHĐ giảm từ 0,4% - 1,3%/năm so với cuối năm 2023. Hiện LSHĐ đang ở mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây, từ 6,1%/năm trở xuống đối với tất cả các kỳ hạn. LSHĐ phổ biến từ mức trên 3% đến 4%/năm.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức phát biểu tại buổi Cà phê.

Riêng LSCV ngắn hạn VNĐ phổ biến ở mức trên 4%/năm đến 9%/năm, trên 9%/năm đến 11%/năm đối với cho vay trung dài hạn VNĐ.

Tại các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh, hiện LSCV thấp hơn khoảng 2%/năm so với cuối năm 2023. Đây là tín hiệu tích cực về lãi suất, góp phần hỗ trợ khách hàng sản xuất, kinh doanh.

Đến hết tháng 5-2024, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 100.384 tỷ đồng, tốc độ tăng cao hơn 3,61% so với tốc độ tăng bình quân của cả nước.

Giám đốc NHNNVN chi nhánh tỉnh Nguyễn Thị Đậm phát biểu tại buổi Cà phê.

Dư nợ cho vay đạt 100.026 tỷ đồng, tăng 2,80%, tốc độ tăng cao hơn 0,22% so với tốc độ tăng bình quân chung của cả nước; tỷ lệ nợ xấu 2,19%.

Tại buổi Cà phê, các DN đã có nhiều kiến nghị gửi đến lãnh đạo tỉnh và ngành Ngân hàng để hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động của các DN ổn định và phát triển. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt rất tốt, nổi bật như chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng 6 tháng đạt 5,56%, cao nhất từ trước đến nay.

DN phát biểu ý kiến.

Phát triển DN tăng do thị trường tốt hơn năm 2023 nhiều. Rất nhiều DN đều có đơn hàng. Điều này dẫn đến các DN mở rộng quy mô và thành lập mới DN. Các DN chưa ghi nhận thông tin giãn hoặc cắt giảm lao động.

Các DN rút khỏi thị trường trên địa bàn tỉnh ít hơn so với năm trước. Quan điểm của tỉnh là chính quyền luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh ghi nhận các ý kiến của các DN và sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan xem xét giải quyết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu ngành Ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng DN để tiếp cận nguồn lực nhằm mở rộng và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì thì đề xuất ngành dọc cấp trên. Riêng cơ chế, chính sách gì liên quan đến địa phương thì báo báo UBND tỉnh cho ý kiến…

Hình ảnh

Liên kết