Doanh nghiệp và ngành Thuế Tiền Giang đồng hành cùng phát triển


Sáng ngày 12/3, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Cục Thuế tỉnh tổ chức buổi Cà phê Doanh nhân với chủ đề: "Doanh nghiệp và ngành Thuế Tiền Giang đồng hành cùng phát triển". Tham dự có ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các sở, ngành và các DN.

Quang cảnh buổi Cà phê Doanh nhân.

Tiến sĩ Trần Thanh Đức, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho biết, việc kinh doanh của các DN không chỉ dừng lại ở mục đích tìm kiếm lợi nhuận mà còn gắn với trách nhiệm xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Do đó, việc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế là một phần rất quan trọng. Chính vì vậy, giữa người nộp thuế và người quản lý thuế gặp gỡ và chia sẻ để thực hiện tốt nghĩa vụ thuế là rất cần thiết. Với vai trò là cầu nối, Hiệp hội DN tỉnh cố gắng gắn kết giữa ngành Thuế và cộng đồng doanh nhân ngày càng tốt hơn, từ đó, thực hiện tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình.

Tại buổi Cà phê Doanh nhân, các DN đã có một số ý kiến xoay quanh công tác thuế như: Đề xuất mặt hàng phân bón chịu thuế VAT; chính sách ưu đãi về thuế đối với DN… Các ý kiến của DN đã được ngành Thuế giải đáp, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các DN đã đồng hành cùng tỉnh, để góp phần hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (20/21 chỉ tiêu) trong năm 2023. Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt kết quả tốt, đặc biệt là công tác thu ngân sách nhà nước đã đạt và vượt chỉ tiêu về số thu. Quy mô nền kinh tế tăng thêm khoảng 10.000 tỷ đồng. Quy mô nền kinh tế của tỉnh hiện đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ 21/63 tỉnh, thành. Xuất khẩu đạt tốt, thu ngân sách đạt và vượt có sự đóng góp rất lớn của các DN. Thành lập mới DN cũng đạt và vượt kế hoạch, nâng tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên trên 6.000 DN.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Cà phê Doanh nhân.

Trong năm 2024, tình hình hoạt động của DN và việc làm của công nhân có những tín hiệu rất lạc quan, tích cực. 100% DN đều trở lại hoạt động bình thường sau Tết, đây là điều đáng mừng so với năm 2023. Tình hình đơn hàng của các DN năm 2024 cơ bản tốt. Đa số các DN trong khu, cụm công nghiệp đều có đơn hàng, có DN đã ký đơn hàng cho cả năm 2024, rất nhiều DN có đơn hàng trong 6 tháng. Đặc biệt, một số lĩnh vực năm 2023 gặp khó khăn như: thủy sản, may mặc… tình hình đơn hàng đều khá hơn. Công nhân trở lại làm việc sau Tết trung bình đạt khoảng 98%.

Đối với kiến nghị của các DN, ông Nguyễn Văn Vĩnh ghi nhận và sẽ xem xét để giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Văn Vĩnh mong rằng, trong thời gian tới, ngành Thuế thực hiện đúng theo trách nhiệm, DN cũng hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Nếu DN có gì khó khăn thì chia sẻ, có vấn đề bức xúc thì phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Thường trực UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết…

Hình ảnh

Liên kết